Cảnh báo 8 dấu hiệu bạn đang bỏ bê chính mình

Nếu bỏ bê bản thân, thể chất và tinh thần của bạn sẽ dần dần suy sụp. Điều này thường không bộc lộ ngay lập tức một cách rõ ràng. Dù vậy, bạn có thể dựa vào 8 dấu hiệu dưới đây để đánh giá xem mình có đang đối xử tệ với bản thân hay không.

Mục Lục

CÁC DẤU HIỆU VỀ THỂ CHẤT

Dấu hiệu 1: Lúc nào cũng buồn ngủ hoặc ngủ quá nhiều

Lúc nào cũng buồn ngủ có thể là kết quả của việc ngủ không đủ. Thiếu ngủ sẽ khiến sức khỏe của bạn suy giảm nghiêm trọng. Nếu thường xuyên thấy buồn ngủ, hãy nghiêm túc “check” lại xem có phải bạn đang đối xử tệ với chính mình không nhé.

Ngủ quá nhiều cũng là một trong các dấu hiệu cảnh báo bạn đang bỏ bê bản thân. Cụ thể, bạn ngủ hơn 10 tiếng/ ngày, kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, thờ ơ và chán nản… Theo các chuyên gia, đây còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh trầm cảm đấy!

1 4

Ngủ quá nhiều là một trong những dấu hiệu cảnh báo trầm cảm

Dấu hiệu 2: Luôn thấy mệt vào buổi chiều

Mệt mỏi vào buổi chiều có thể là “hậu quả” sau khi dùng một bữa trưa quá nhiều carbohydrate. Lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, sau đó hạ thấp “không phanh” là nguyên nhân khiến bạn thấy mỏi mệt và buồn ngủ.

Vì thế hãy ăn một bữa trưa cân bằng dinh dưỡng, với tinh bột, protein, lipid và rau quả giàu chất xơ để duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Dấu hiệu 3: Bạn không kiểm soát được cân nặng

Quá gầy hay quá béo đều không phải là dấu hiệu tốt cho sức khỏe. Nhất là khi bạn không thể kiểm soát được cân nặng và để bản thân lên hoặc sút cân trong thời gian ngắn.

Bên cạnh những nguyên nhân như nội tiết tố, chuyển hóa hoặc bệnh di truyền…, thói quen ăn uống không lành mạnh và thiếu hoạt động thể chất là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng trên. 

2 6

Không kiểm soát được cân nặng là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bỏ bê chính mình

CÁC DẤU HIỆU VỀ TINH THẦN

Dấu hiệu 4: Bạn khắt khe quá mức với bản thân

Đặc trưng của dấu hiệu này là bạn quá “khó tính” với bản thân. Bạn tập trung vào sai lầm và những điều chưa hoàn hảo. Bạn luôn gồng mình, cố gắng, cố gắng hơn nữa. Bạn cảm thấy bản thân nỗ lực bao nhiêu cũng không đủ. Bạn gần như chẳng bao giờ ghi nhận thành tích của chính mình.

Nếu nhìn thấy bản thân trong mô tả trên, có lẽ bạn đang tự hành hạ mình mà chẳng nhận ra đấy. Hãy lưu ý nhé!

Dấu hiệu 5: Bạn uể oải, thiếu nhiệt huyết với mọi thứ

Bạn thiếu cảm giác hào hứng khi làm việc, học tập, thậm chí là khi… giải trí. Bạn không làm gì hết sức mà chỉ “phiên phiến cho xong”. Bạn từ bỏ giấc mơ “ngoài tầm với” và lựa chọn theo nếp cũ…

Nếu nàng đang có những biểu hiện kể trên, hãy để ý chăm lo cho sức khỏe tinh thần hơn nhé. Có thể bạn đang tự đánh giá thấp mình và cảm thấy bản thân không xứng đáng với những điều tốt đẹp đấy.

4 4

Uể oải với mọi thứ – dấu hiệu bất ổn bạn nên lưu ý

Dấu hiệu 6: Bạn đặt nhu cầu của người khác lên trên hết

Bạn luôn cố gắng hoàn thành mọi mong muốn của người khác, dù có phải hy sinh nhu cầu của mình. Bạn không biết cách từ chối và đặt ranh giới cá nhân để bảo vệ bản thân khỏi việc bị lợi dụng và thao túng.

Đây là những dấu hiệu điển hình cho mẫu người không biết nói “KHÔNG” – một dạng bỏ bê cảm xúc của bản thân và chỉ chú tâm phục vụ ước muốn của người khác.

Dấu hiệu 7: Không dám nói ra quan điểm của bản thân

Bỏ bê cảm xúc của bản thân, thiếu niềm tin vào chính mình là lý do hàng đầu khiến một người không thể nói ra ý kiến cá nhân. Khi đó, họ cảm thấy quan điểm của họ sẽ khó được ghi nhận, thậm chí là bị cười nhạo, phán xét,…

Dấu hiệu 8: Thèm khát sự công nhận từ người khác

Khi thiếu kết nối và bỏ bê chính mình, bạn sẽ chẳng thể đánh giá đúng về bản thân. Bạn không biết mình làm đúng hay sai, ưu điểm, nhược điểm là gì. Bạn không dễ tin tưởng vào quyết định của chính mình. Điều này dẫn đến việc bạn cố gắng tìm kiếm sự công nhận từ bên ngoài.

6 CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG BỎ BÊ CHÍNH MÌNH 

Tình trạng bỏ bê bản thân thường không thể cải thiện trong thời gian ngắn. Vì vậy, các nàng hãy kiên nhẫn với chính mình nhé. Dưới đây là gợi ý để phải đẹp chăm sóc bản thân tốt hơn, về cả thể chất là tình thần:

  1. Chăm chỉ hoạt động thể chất. Ngủ đúng, đủ giấc. Ăn uống điều độ: Bạn có thể theo dõi mức độ cải thiện của bản thân bằng cách ghi chép vào một cuốn sổ. Đây sẽ là cơ sở để bạn điều chỉnh “kế hoạch” cho phù hợp hơn.

3 4

Vận động nhiều hơn giúp nàng cải thiện thể chất và tinh thần

  1. Làm những điều khiến bạn cảm thấy vui, giúp cải thiện tâm trạng. Đó có thể là bất cứ điều gì, miễn là không gây hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.
  2. Đừng cố gắng tỏ ra “ổn” và làm hài lòng người khác nữa. Hãy nhớ, bạn không thể và không cần phải làm tất cả mọi người vừa ý. Hãy học cách ưu tiên bản thân.
  3. Hãy dám thể hiện cảm xúc thật của bản thân. Ban đầu điều này có thể sẽ làm bạn vô cùng bất an, nhưng nếu quyết tâm rèn luyện và sửa đổi, bạn sẽ có một đời sống tinh thần nhẹ nhàng và vui vẻ hơn đấy. 
  4. Có cho mình một người bạn mà nàng hoàn toàn tin tưởng khi chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Điều này sẽ làm phái đẹp nhẹ lòng hơn nhiều.
  5. Tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ ngắn vào khoảng thời gian phù hợp trong ngày, ví dụ như sau 8 giờ tối. Bằng cách bật chế độ máy bay của điện thoại, bạn có thể tạm “ngắt” bản thân ra khỏi những thứ “hỗn tạp” trên mạng. Thay vào đó, hãy đọc sách, viết nhật ký, thậm chí là nằm không và suy nghĩ về cuộc đời cũng được. Đây là liệu pháp khá tốt để kết nối với chính mình đấy.

Lời kết

Hầu như ai cũng có những lúc đối xử hơi “tệ” với chính mình. Vì vậy, bạn chẳng cần phải mặc cảm nếu thấy bản thân có quá nhiều dấu hiệu trong 9 vấn đề nêu trên. Hãy đối xử nhẹ nhàng với chính mình. Tin rằng nàng sẽ sớm tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.