Bạn có thực sự yêu bản thân? – Làm rõ những ngộ nhận

“Yêu bản thân” đang trở thành xu hướng được “người người nhà nhà” nhắc đến. Trên thực tế, phong trào tích cực này đang bị nhiều người hiểu sai hoàn toàn. Vậy bạn có thực sự yêu bản thân không hay đang ngộ nhận? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé!

Mục Lục

Yêu bản thân là gì? Vì sao bạn cần yêu bản thân?

Yêu bản thân là trạng thái đánh giá cao bản thân, xuất phát từ việc chăm sóc thể chất, tâm lý và tinh thần của mỗi người. Khi đó, bạn coi trọng sức khỏe và hạnh phúc của mình, quan tâm đến nhu cầu của chính mình và không hy sinh hạnh phúc của bản thân để làm hài lòng người khác. Yêu bản thân là không chấp nhận những thứ dưới ngưỡng mà bạn cho rằng mình xứng đáng.

1 15

Bạn xứng đáng được yêu thương bởi chính mình

Khi yêu thương bản thân, bạn sẽ hoàn thiện hơn mỗi ngày, qua đó trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Bằng cách xây dựng tình yêu này, bạn có thể vượt qua các trở ngại, biến cố trong đời một cách nhẹ nhàng hơn. 

5 đặc điểm chứng tỏ bạn không yêu bản thân như bạn nghĩ

Trong một lĩnh vực khó để cụ thể hóa như yêu bản thân, bạn rất dễ bị nhầm lẫn giữa các biểu hiện bề nổi và tình yêu bản thân thật sự. Khi đó, bạn đối xử tệ với chính mình nhưng lại cho rằng “tôi đang yêu bản thân”. Dưới đây là những “bằng chứng” tố cáo rằng bạn không yêu bản thân như bạn nghĩ:

Bạn nuông chiều chính mình quá mức

Yêu bản thân không đồng nghĩa với việc “chiều hư” chính mình. Trên thực tế, “sống buông thả” thông qua việc mua sắm, ăn uống, rong chơi,… quá mức chỉ giúp bạn thỏa mãn nhất thời. Về lâu dài, điều này gây ra tình trạng “thâm hụt” tài chính, thời gian và sức khỏe.

2 17

Ăn uống vô độ không phải là yêu bản thân

Nên nhớ, thực hành yêu bản thân khác với theo đuổi chủ nghĩa khoái lạc hay một nhu cầu gì đó nhất thời. Đó nên là quá trình “nuôi dưỡng” sức khỏe thể chất và tinh thần mỗi ngày.

Bạn ưu tiên bản thân bất chấp điều đó gây hại cho người khác

Nhiều người thường đánh đồng khái niệm yêu bản thân (self-love) với sự ái kỷ (narcissism). Điều này dẫn đến tình trạng ưu tiên bản thân quá mức, bất chấp điều đó gây hại cho xã hội.

Người yêu mình sai cách và “mặc kệ thế giới” thường thiếu trầm trọng sự đồng cảm với người khác. Ngược lại, họ cũng khó để nhận được sự yêu quý và chấp nhận từ mọi người. Điều này có thể dẫn tới đánh mất bạn bè, gia đình và những mối quan hệ quý giá. Đó là lý do vì sao họ thường cô độc.

Không chăm chút ngoại hình và cho rằng đó – là – tôi

Một điều rất quan trọng khi thực hành yêu bản thân là “chấp nhận tôi như tôi chính là”. Điều đó đúng, nhưng không đồng nghĩa với việc bản “thả trôi” chính mình. Đừng đánh đồng tình yêu bản thân với sự tích cực độc hại.

Nếu có ngoại hình chưa đẹp, bạn nên chăm chút để có được phiên bản tốt hơn của chính mình. Điều đó không chỉ làm bạn trở nên xinh đẹp, khỏe mạnh hơn mà còn khiến bạn yêu bản thân một cách “thực” hơn đấy!

Bạn chạy theo các tiêu chuẩn “yêu bản thân” bất chấp con người thật của mình

Điều quan trọng của việc yêu bản thân là khám phá ra điều gì khiến bạn thực sự cảm thấy tự tin và hạnh phúc. Đó không nhất thiết phải trùng khớp với điều người khác “rao giảng”. Hãy bỏ qua những tiêu chuẩn mà truyền thông tung hô nếu điều đó không phù hợp với bạn.

Sống đúng với con người mình trong một thế giới thường đóng khung, quy chuẩn hóa tình “yêu bản thân” là một điều dũng cảm. Yêu bản thân không phải là che giấu mà là thể hiện con người bạn một cách đầy đủ, trọn vẹn hơn. Hãy thôi gò ép chính mình vào khuôn khổ, bạn nhé!

3 15

Yêu bản thân là sống đúng với con người thật của mình

Bạn chỉ quan tâm chăm sóc thể chất hoặc tinh thần mà bỏ quên phần còn lại

Nhiều người cho rằng sức khỏe tinh thần và thể chất là hai phạm trù tách rời. Tuy nhiên trên thực tế, chúng lại có sự liên kết tinh vi với nhau. Không khó để nhận ra stress có thể khiến nhiều người bị đau dạ dày hoặc đau đầu. Ở chiều hướng ngược lại, bệnh tật kéo dài thường khiến tinh thần của bạn dần suy sụp.

Để yêu bản thân đúng cách, bạn cần nuôi dưỡng cả hai khía cạnh này. Hãy chăm sóc cơ thể bằng những việc đơn giản như: thư giãn khi ngâm mình trong bồn tắm, luyện yoga, ăn uống lành mạnh, vận động nhiều hơn,… Ngoài ra, đừng quên kết nối với bản thân và cả những người xung quanh để đời sống tinh thần trọn vẹn hơn. Quay lại với chính mình nghe có vẻ quen thuộc, vậy kết nối với nhận loại thì sao? Có thể bạn không biết, việc giúp đỡ, quan tâm một ai đó sẽ giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy hạnh phúc lâu dài đấy!

12 tips để yêu bản thân đúng cách

Để yêu bản thân đúng cách hơn, hãy áp dụng các tips dưới đây các nàng nhé:

 1. Ngừng so sánh bản thân với người khác.
 2. Cho phép bản thân mắc sai lầm, đừng “sỉ vả” chính mình mỗi lần kết quả không như ý.
 3. Dù giá trị của bạn không chỉ nằm ở ngoại hình, nhưng hãy chăm chút để có được bề ngoài đẹp nhất có thể.
 4. Hãy làm bất cứ điều bạn thích miễn là điều đó không gây ảnh hưởng xấu đến người khác.
 5. Đối mặt với nỗi sợ hãi và vượt khỏi vùng an toàn. Đừng hài lòng với hiện tại tầm thường và cho rằng đó là “chấp nhận bản thân”.
 6. Tin tưởng vào bản thân và khả năng ra quyết định của chính mình.
 7. Sẵn sàng nói lên quan điểm cá nhân. 
 8. Sẵn sàng thể hiện bản thân như con người thực, không thông qua bất kỳ chiếc mặt nạ “hoàn hảo” nào.

4 13

Người yêu bản thân thật sự không lựa chọn “đeo mặt nạ” để sống

 1. Nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng nhất định không được buông thả. Hãy vận động nhiều hơn để rèn luyện thể chất, ăn uống điều độ. Đừng lãng phí thời gian quý giá!
 2. Đừng ngại chấm dứt những mối quan quan hệ “độc hại”.
 3. Cảm nhận nỗi đau và niềm vui một cách trọn vẹn nhất có thể. Đừng cho rằng những cảm xúc như buồn bã, mệt mỏi, tức giận,… là xấu và cố gắng chôn vùi. Nếu chúng xuất hiện, hãy nhẹ nhàng chấp nhận nhé. Điều đó có thể làm tim bạn “khỏe” hơn nhiều đấy.
 4. Học cách từ chối để bảo vệ năng lượng của bản thân. Đừng cố gắng làm hài lòng bất kỳ ai nếu điều đó làm bạn khó chịu.

Tham khảo: mybodygreen